Cuốn sách được tác giả Nguyễn Hoàng Phương biên soạn bằng tình yêu sâu sắc đối với trẻ thơ, từ những nghiên cứu và trải nghiệm các phương pháp tiên tiến văn minh trong giáo dục nuôi dưỡng con trẻ. Nội dung của sách “Phương pháp dạy trẻ cho đúng từ 3- 12 tuổi” chỉ ra: con trẻ là nhân tố bình thường nhưng nếu được nuôi dạy đúng cách sẽ khơi gợi được tiềm năng tinh hoa trong mỗi bé. Cuốn sách được triển khai với ba phương diện tiếp cận: tâm sinh lý lứa tuổi, tạo dựng- rèn rũa phẩm chất và giao thoa giá trị.

“Phương pháp dạy trẻ cho đúng từ 3- 12 tuổi”: cuốn sách gối đầu giường dành cho cha mẹ! - Ảnh 1.

Tuổi ấu thơ tức là những năm đầu trong đời người có ảnh hưởng quyết định đến tính cách và nhân phẩm con người. Đến tuổi 12 tính cách và nhân phẩm đã hình thành. Dù bạn có xua đuổi thiên tính đi thì nó cũng phi nước đại mà trở về.

Điều gì tác động đến sự trưởng thành của một đứa trẻ?

Mỗi đứa trẻ được sinh ra có tính khí và sự phát triển nội tại khác nhau. Môi trường, xã hội, văn hoá, gia đình và bạn bè là những yếu tố ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách của trẻ.

Trong đó, yếu tố gia đình và sự giáo dục từ gia đình sẽ quyết định phần lớn đến cuộc đời của trẻ. Từ khi sinh ra, mỗi người đều được học tập từ gia đình: học ăn, học nói, học ứng xử… Chính gia đình đã đào tạo uốn nắn trẻ em, chỉ vẽ nghề nghiệp, mở mang tư tưởng. Khi xã hội ngày càng phát triển, các bậc phụ huynh (ông, bà , bố, mẹ…) bận rộn với công việc, nghĩa vụ bên ngoài nên một phần giáo dục con trẻ được phó thác cho nhà trường. Đồng thời trẻ em lớn dần lên, tiếp xúc với môi trường sống tự nhận thức, tự tích lũy dung nạp những giá trị cho mình.

Dù trong thời đại nào, xã hội nào giáo dục từ gia đình vẫn là cốt lõi. Hầu như những đứa trẻ có một tuổi thơ hạnh phúc với đầy đủ sự yêu thương, quan tâm chăm sóc dạy dỗ đúng đắn từ gia đình đều trở thành những công dân có ích cho xã hội hoặc ít nhất là sống có trách nhiệm với chính mình và gia đình.

Phương pháp nuôi dạy trẻ thế nào cho đúng?

"Nếu bạn không biết cách nuôi dạy con cái thì tất cả những việc khác bạn làm dù có tốt đến mấy cũng không thật sự có ý nghĩa" - Cựu Đệ nhất Phu nhân Jacqueline Kennedy đã từng nói.

Cuốn sách "Phương pháp nuôi dạy trẻ cho đúng từ 3- 12 tuổi" với trọng tâm là giáo dục từ gia đình đã chỉ ra vai trò của từng thành viên trong gia đình đối với sự phát triển của trẻ em. Trong đó, người mẹ là trung tâm, người cha là gương mẫu, con cái là trọng tâm, ông bà là trợ lực. Để tạo dựng một đời sống hạnh phúc, mỗi gia đình đều phải có tôn giáo, nề nếp phù hợp.

Tác giả cũng đã đưa ra và phân tích những "điều lầm lạc" của cha mẹ trong cách nuôi dạy con như: né tránh những vấn đề nhạy cảm, sự áp đặt và mệnh lệnh, ám thị sai, trừng phạt sai, kích thích có hại… Những điều này có thể vẫn đang diễn ra hàng ngày trong cuộc sống của gia đình nhưng bạn lại chưa hề nhận ra.

Trong những phương pháp rèn luyện đạo đức cho con trẻ, tác giả đã đặc biệt chút trọng giải quyết các vấn đề về sự lười biếng, sự tự ti, gian dối, thói trộm cắp… của trẻ nhỏ và đồng thời đưa ra cách xây dựng cho trẻ một tinh thần anh hùng cùng đạo đức làm người chuẩn mực. Những thói quen hay mà mỗi gia đình nên tạo lập, định hướng cho con cái đó là bữa ăn gia đình, cách đọc sách, những hoạt động vui chơi thể dục thể thao…

Phương pháp nuôi dạy trẻ cho đúng từ 3- 12 tuổi" là một cuốn sách rất gần gũi với văn hóa, tư tưởng, sinh hoạt của người dân Việt Nam. Sách dễ đọc, dễ tiếp thu và áp dụng. Sách được nhà xuất bản Thanh niên phát hành chính thức vào ngày 5/6/2021. Với những giá trị thực tế, cuốn sách sẽ trở thành cẩm nang dạy con không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt.