Vở kịch Vòng Phấn Kapkaz

Kính thưa các quý anh chị học viên Các quý khán giả đặc biệt trong đêm đồng dao lần thứ 6.

Xin đại diện cho ban tổ chức phát biểu về ý nghĩa và mục đích và một số lời đề dẫn khác.

PTI và những cộng sự, ngoài sứ mệnh duy nhất là nơi cung cấp và kiến tạo những giá trị tri thúc về quản trị & quản lý cho các doanh nghiệp Việt Nam, chúng tôi luôn ấp ủ những niềm sống, những sự tôn trọng với cái đẹp, tính thẩm mỹ.. có thể gom vào và gọi là những giá trị tích cực để mỗi một cá nhân cho tới những tổ chức lớn nhỏ đều hữu ích với cộng đồng, với đất nước. Một trong những việc làm như vậy được thể hiện thông qua một chương trình làm hàng năm, vào đúng tháng 10 - tháng của mùa thu - tháng của tình yêu - tháng năm của những niềm nhung nhớ - tháng kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam.

dong dao

Đêm đồng giao với nghệ thuật năm nay đã bước sang mùa thứ 6. Chúng tôi thực sự hạnh phúc vì đã được làm việc và thưởng thức những tài năng và vẻ đẹp của nghệ thuật từ rất nhiều người bàn hữu và đối tác của mình: từ Nhà hát ca vũ kịch Trung Ương, Nhà hát ca múa nhạc nhẹ Việt Nam, cho tới những nghệ sỹ rất bình dị chuyên và không chuyên.

Hôm nay chúng ta lại cùng hội ngộ tại nhà hát tuổi trẻ Việt Nam, một trong những nơi chốn hiếm hoi để các quý vị yêu nghệ thuật sân khấu có thể hội ngộ với những tác phẩm mà mình yêu thích. Sức lực của mỗi bên là có hạn, chúng tôi thiết nghĩ, với thủ đô Hà Nội, khi mình muốn đi xem nghệ thuật biểu diễn sân khấu, nghĩ tới một điểm, cũng đã là một sự thành công.

Xin cho phép được phát biểu về vở diễn ngày hôm nay – Vòng phấn Kapkaz được dàn dựng bởi đạo diễn người Đức: Dominick Gunter, với sự hợp tác đền từ tập thể nghệ sỹ nhà Hát tuổi trẻ Việt Nam, dựa theo kịch bản của nhà viết kịch danh tiếng Bertold Bretcht.

Đây là một trong những kiệt tác được dàn dựng khắp nơi trên thế giới.

Với lỗi dàn dựng rất khác lạ, sự tâm huyết, sự sáng tạo và mong muốn của đạo diễn và tập thể diễn viên, các khán giả trong buổi tối hôm nay  sẽ có một chuyến phiêu du với một phong cách kịch rất mới, đúng như tinh thần của đêm đương đại.

Vở diễn tuy có bối cảnh của quá khứ, nhưng nội dung, thông điệp vẫn mang một màu sắc hiện đại và để lại cho chúng ta những sự suy ngẫm.

Nội dung của Vòng phấn Kapkaz xoay quanh sự ích kỷ của con người. Nhưng trong những hoàn cảnh khó khăn, đối diện với nhiều bi kịch như loạn lạc, chiến tranh, thiếu thốn, ta vẫn thấy cuộc sống luôn có những tấm gương tốt đẹp. Vẫn có những cá nhân không chỉ sống cho bản thân mình. Tác giả kịch bản đã đặt lên bàn cân sức mạnh của đồng tiền và sự nhân bản, nhân văn, đưa cho chúng ta những câu hỏi: liệu có tồn tại sự công bằng không, hay tình mẫu tử (một tình cảm thiêng liêng - bền vững nhất) được thể hiện ở những hoàn cảnh khác nhau ra sao??

 

dong dao

Phong cách đạo diễn và thể hiện trong tác phẩm quý vị chuẩn bị thưởng thức không theo những tuyến tính thông thường khi chúng ta xem kịch truyền thống. Đó là Motuyp, Khán giả bị dẫn theo lối mở - kết của đạo diễn, tuân theo những trật trự tình cảm thông thường, kể lại môt câu chuyện có mở, có thắt, có cao trào và thường  tìm ra câu trả lời ở phần cuối.

Phong cách của đạo diễn người Đức luôn cố gắng tạo ra mối liên hệ giữa diễn viên, khán giả thông qua vai trò của một người dẫn chuyện. Vai trò của chàng trai này là để lôi kéo, gợi mở khán giả cùng suy nghĩ với mình. Khán giả sẽ tự tìm ra câu trả lời  trong từng tình huống.

Các quý vị sẽ thấy nhiều yếu tố của nghệ thuật đương đại trong tác phẩm: như trang phục (rất hiện đại) nhạc pop, nhạc điện tử… và lối diễn xuất phóng khoáng của tập thể diễn viên .

Chúng tôi xin cảm ơn đạo diễn, tập thể diễn viên và cả khán giả nữa vì sự dũng cảm, dấn thân trong những thứ mới lạ. Và cái hay của tác phẩm sẽ tuỳ thuộc vào sự cộng hưởng chung của tất cả chúng ta với nghệ thuật, với không gian của đêm diễn.

Chúng tôi mong muốn các quý vị hãy chuyển điện thoại về chế độ im lặng, chỉnh độ sáng hình nền ở tone phù hợp với cá nhân, và nếu xem xong , dù cảm xúc thế nào xin quý vị hãy dành cho các nghệ sỹ những sự cảm ơn qua những tràng tán thưởng dài hơi đến khi màn nhung khép lại. Ai cũng có những xúc cảm riêng, và các nghệ sỹ lại sống đẹp, lại công hiến được vì những thứ đơn giản nhưng nhiều khi cũng là điều xa xỉ.

Lời cuối, chúng tôi xin cảm ơn những tấm lòng vì nghệ thuật của các mạnh thường quân, sẽ rất xấu hổ khi xin tiền để sống, nhưng sẽ thật cảm động khi nhận sự chung tay góp sức của các quý vị để cuộc đời chúng ta thêm đẹp, thêm thẩm mỹ, thêm lạc quan.

Chúng ta đang tổ chức chương trình này trong lúc nhiều tỉnh thành (đặc biệt là Hoà Bình) đang vật lộn với lũ, chuẩn bị tiếp theo là bão. Sau chương trình này, đầu tuần sau cộng đồng doanh nhân PTI lại tổ chức đi lên nhiều điểm đang cần chúng ta.

Khó khăn luôn có nhưng chúng ta coi đó là thách thức để vượt qua, ta sẽ đi qua dần dần những bất ổn đó nếu ta luôn yêu thương, luôn được yêu thương, bình dị, chân thành, lạc quan và nhân văn.

 

Kính chúc các quý vị luôn có những ngày vui, sự bình an và thành quả mới. Đêm nay sẽ là một khoảng khắc của những xúc cảm tốt đẹp.

Xin đa tạ các quý vị.