Kính thưa thầy Thịnh, anh Triệu Dương, các chuyên gia, nhà tài trợ, quý khách mời và các anh chị học viên.

Như nhiều kinh tế gia nổi tiếng đã nhận định: Chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên hỗn loạn.

Lịch sử đã tổng kết: những chu kỳ, diễn tiến và biến chuyển của nền kinh tế luôn có 3 giai đoạn, từ suy thoái, phục hồi đến hưng thịnh.

Trong hơn 2 năm qua, những xung đột giữa các quốc gia, dịch bệnh và thiên tai đã gây nên những tác động tiêu cực, để lại những hậu quả nghiêm trọng. Phần nào có thể lí giải, đó chính là hệ quả tất yếu của sự xâm dụng môi trường và tự nhiên quá mức, là cuộc thanh lọc lớn với doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu.

Song, bản chất của cuộc sống và sự sinh tồn chính là sự chọn lọc. Sự tồn tại và phát triển chỉ dành cho những cá thể và cộng đồng mạnh, tự chủ và thích nghi.

Doanh nghiệp tư nhân là một trong 3 trụ cột chính của nền kinh tế, bên cạnh doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp FDI. Trong doanh nghiệp tư nhân, lực lượng chiếm chủ đạo là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Lực lượng này có những đặc trưng: Nguồn lực về cơ sở hạ tầng hạn chế, vốn mỏng, công nghệ không mới, nên là đối tượng cực kỳ nhạy cảm với sự thay đổi và bất định.

Vấn đề đặt ra là: những doanh nhân sẽ quản lý khủng hoảng, tiếp tục xây dựng tương lai thế nào?

Từ thực tiễn trên, hội thảo kinh tế được tổ chức vào tháng 6 năm nay được tổ chức với chủ đề: “Tự chủ và thích nghi”. Tức là chúng ta dần phải quen đối mặt với những thay đổi rất bất ngờ, với sự bất định, với những tin đồn.

BTC chúng tôi rất hân hạnh được đón tiếp ông Nguyễn Sĩ Dũng, ông Lê Xuân Nghĩa, ông Nguyễn Văn Phụng, ông Choi Bong Sik là những vị diễn giả rất tâm huyết với nước nhà, với doanh nghiệp.

Chúng ta chào đón ông Phạm Đình Đoàn - một trong những doanh nhân tiên phong khai phá cho mô hình bán lẻ hiện đại – Chủ tịch tập đoàn Phú Thái.

Chúng ta sẽ lắng nghe những tham luận rất chất lượng của từng diễn giả, mở đầu với bài chia sẻ của chuyên gia Nguyễn Sĩ Dũng với chủ đề: Kinh tế thế giới trước những thách thức lớn. Và như thường lệ, phần tổng kết sẽ do thầy Tất Thịnh đảm trách.

Mỗi tham luận sẽ có thời lượng 20 phút, phần đặt câu hỏi sẽ diễn ra sau từng tham luận đó.

Trong không gian này, cho tôi được bày tỏ lời cảm ơn.

Chúng tôi xin cảm ơn anh Triệu Dương và thầy Thịnh, người đã luôn bên tôi trong mọi hoạt động phát triển.

Xin cảm ơn nhà báo Nguyễn Mạnh Hồng – Tổng Biên tập báo Công Lý, nhà báo Đặng Văn Hội và tập thể các anh chị em nhà báo, phóng viên của văn phòng phía Na báo Công Lý, đã dành cho BTC sự hậu thuẫn, ủng hộ lớn, cùng phối hợp tổ chức sự kiện này thành công.

Xin được cảm tạ những tấm lòng của các nhà tài trợ, họ là những bạn hữu của cộng đồng học viên. Đó là thương hiệu Nosava với những giá trị và tầm nhìn rất xa về bao bì cao cấp xu hướng xanh, và các thương hiệu khác như IGC, VPBank, S-Homes Group, Sao Việt Nam, Thland, Sao Việt, Aforex, Getfly, Trường Foods.

Đặc biệt, chúng tôi dành những lời tri ân từ trái tim tới các anh chị học viên của PTI trong suốt 15 năm qua, đã tới, lan toả những giá trị phát triển.

Kính thưa quý vị,

Doanh nhân là nhân tố quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Để phát triển bền vững, không thể chỉ bằng sự liều lĩnh vốn có, chúng ta thực sự phải tạo không gian phát triển chuyên nghiệp, cụ thể là nghiên cứu và việc học tập một cách bài bản, xây dựng niềm tin của khách hàng qua thương hiệu có văn hoá và buộc phải liên kết với những phần còn lại của thế giới sống, tôn trọng thiên nhiên. Đó chính là cách để tự chủ và thích nghi với sự thay đổi.

Chúng tôi hy vọng, hội thảo này sẽ đem lại cho các quý vị những thông tin hữu ích, là chất xúc tác để các quý vị đạt được những mục tiêu ý nghĩa.

Cuối cùng, xin được kính chúc các quý vị, các diễn giả, các nhà tài trợ sức khoẻ và mọi sự, mọi việc thuận lợi.

Xin tuyên bố: Khai mạc hội thảo kinh tế thường niên của cộng đồng PTI với chủ đề “Diễn đàn Kinh tế & Doanh nghiệp 2022: Thích ứng và Tự chủ”.